store Tải ứng dụng

Top 6 món ăn ngon tại tỉnh Sơn La

Mã tin: 14573 - Lượt xem: 56 - Trả lời: 0
Đặt tin VIP ngày: Soạn CTH 14573 gửi 8777 (15k/sms. Mỗi tin + 24 giờ)
Đặt tin VIP tháng? Bấm vào đây

thanhnienmoi12 -

Member
Tham gia: Thg 6 10, 2020
Bài viết: 299
Bạn đi du lịch Sơn La hãy thưởng thức một vài món ăn để cho chuyến đi thêm thú vị. Mình xin giới thiệu top 6 món ăn ngon tại tỉnh Sơn La được nhiều người yêu thích nhất.
mon-an-ngon-o-tinh-son-la-viet-nam.jpg

Tỉnh Sơn La nằm ở vùng Tây Bắc của Việt Nam có nhiều cảnh đẹp, đặc sản và nhiều món ăn ngon. Tùy theo khẩu vị của mỗi người món ăn ngon dở khác nhau. Mình giới thiệu đến các bán 6 món ăn được nhiều khách du lịch yêu thích, được nhiều người biết đến nhất.

1. Pa Pỉnh Tộp – Món cá nướng​

Pa Pỉnh Tộp là tên gọi của người Thái, dân tộc địa phương, dành cho món cá nướng. Nghe nhiều người kể, món ăn này bắt nguồn từ dân tộc người Thái. Do tập quán sinh sống của đồng bào Thái thường ở nơi gần sông, suối, ao hồ nên những người đàn ông đánh bắt cá rất giỏi. Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Nướng, rán, hấp, kho, cá chua, cá hun khói (pa giảng), cá gói lá nướng, canh cá, gỏi cá….Tuy nhiên, đây là những món chế biến khá đơn giản. Còn món “pa pỉnh” mới là món được chế biến, cầu kỳ hơn, không chỉ phục vụ bữa cơm hàng ngày, mà còn được làm để người Thái đãi khách quý đến thăm.

Các bắt từ các con suối, được tẩm các hương vị đặc trưng của địa phương rồi nướng trên than, tạo ra một hương vị tươi ngon khiến nhiều người yêu thích. Ngày xưa, người dân tộc Thái dùng món ăn này để thiết đãi khách quý, nhưng giờ đây bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhiều nhà hàng ở Sơn La.

2. Thịt Trâu gác bếp​

Thịt trâu gác bếp là tên gọi mỹ miền của các trang báo đặt tên cho món ăn này, để cái tên đẹp thì quảng cáo nó dễ hơn. Người dân ở xứ này thường gọi món ăn này là “Thịt trâu khô” hay “thịt trâu hun khói”. Món ăn này một lần nữa có nguồn gốc từ dân tộc Thái. Món này trong tiếng Thái đen gọi là "nhứa khoai giảng". Trước đây, Thịt trâu gác bếp là món ăn dùng để dự trữ trong nhà hơn là buôn bán đại trà như ngày nay.

Thịt trâu gác bếp ra đời từ tập tính “cái khó ló cái khôn” của dân tộc mình. Ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển thì làm gì có “tủ lạnh” để bảo quản như hiện nay. Người Thái thường sống xung quanh những dòng sông lớn, nguồn thức ăn kiếm được dồi dào. để bảo quản thức ăn Người Thái họ đã nghĩ ra việc “hun khói” tất cả mọi thứ kiếm được ngoài tự nhiên phần đa là thịt động vật. Khi gác bếp thực phẩm được sức nóng của lửa và khói làm cho thịt héo đi, phần bên ngoài lớp thịt tạo thành 1 lớp chắn màu đen vi khuẩn khó xâm nhập, sau này người ta cho thêm muối để tăng thời gian bảo quản. dần dần việc gác bếp trở nên phổ biến, người ta xem đó như là một cách để bảo quản hoặc dự trữ thực phẩm.

Thịt trâu hun khói ra đời từ việc bảo quản thực phẩm. Sau này, cuộc sống người Thái trở nên tốt hơn, rồi họ đem thịt trâu hun khói đi bán ở các chợ. Rồi nhờ vào mạng xã hội, quảng cáo và du lịch nên món ăn “thịt trâu hun khói” trở nên viral, được nhiều người yêu thích. Thịt Trâu hung khói ăn với “nước chấm chẩm chéo” thì ngon xuất sắc, đặc trưng.

3. Vịt Chiềng Mai, Sơn La​

Ở xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn có một giống Vịt nổi tiếng. Vịt có xương nhỏ, da vàng, thịt thơm, ngọt, ăn mềm nhưng không bở. Vịt Chiềng Mai rất nổi tiếng, có giá khá cao. Vịt Chiềng Mai được nấu làm nhiều món ăn ngon như: luộc, hấp, nấu cháo, nướng than hoa, om sấu hay nấu măng.

4. Nộm da trâu, Sơn La​

Lại một món ăn của người dân tộc Thái. Người Kinh dùng da trâu để làm trống đánh còn người Thái dùng da trâu để chế biến món ăn. Nộm da trâu là món ăn ngon gây ra nhiều nhung nhớ cho khách du lịch bốn phương. Da trâu được hơ trên bếp lửa cho sạch lớp lông dày và diệt khuẩn, sau đó cạo bỏ lớp vỏ cứng, chỉ còn lại phần trong suốt, đem luộc chín rồi vớt ra ngâm nước lạnh cho giòn. Phần da trâu thái thành những miếng to bản, mỏng, rồi ngâm nước nóng với chút nước cốt chanh cho mềm và thơm. Sau khi sơ chế, da trâu sẽ được ướp gia vị, với những loại đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như trám, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm lạc rang, các loại rau thơm, hoa chuối, rau dớn và bày ra đĩa.

Da trâu có dai không? Răng sứ có nhai được không? Ai biết đâu! Đi du lịch Sơn La thử đi!

5. Cháo mắc nhung​

Cháo Mắc Nhung có nguyên liệu chính là Quả Mắc Nhung hay trái cà đắng. Cây mắc nhung mọc tự nhiên trên các nương rẫy hoặc vách đá dọc các bìa rừng, phổ biến ở Sơn La. Quả mắc nhung có vị hơi đắng và the cay, có chút ngọt hậu. Quả Mắc Nhung nấu cháo cùng với xương tạo nên một hương vị độc đáo, đặc trưng được nhiều người yêu thích.

6. Quả Táo mèo​

Táo mèo hay trái sơn tra là một loại quả đặc trưng của vùng Tây Bắc, còn dùng làm vị thuộc đông y. Nhiều nơi ở vùng Tây Bắc lấy quả táo mèo để ngâm rượu, tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Món rượu táo méo được rất nhiều khách du lịch quốc tế yêu thích còn được đặt cho cái tên vô cùng vui nhộn là “áp bồ meo meo”. Có một thời gian dài món “áp bồ meo meo” làm mưa làm gió trên tiktok, nhiều hình ảnh về khách du lịch quốc tế yêu thích uống rượu áp bồ meo meo này.

Trên đây là mình giới thiệu đến các bạn 6 món ăn ngon nổi tiếng ở Sơn La được nhiều khách du lịch quốc tế yêu thích, quảng cáo rầm rộ nhất. Vì thế có những món ăn ở Sơn La mà bạn yêu thích không thấy trong danh sách này cũng quá lạ lẫm nhé!

Chúc bạn có chuyến du lịch Sơn La vui vẻ!



Bạn yêu thích du lịch hãy liên hệ ngay đến Công Ty Du Lịch Thanh Niên Mới qua Zalo, viber 0903.709.178

Xin cảm ơn !
 
#1
Top